Hơn 500 lượt quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Bộ Quốc phòng đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, từ tháng 6/2014 đến nay.

Sáng 25/8, tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), cho biết quân nhân Việt Nam đi làm nhiệm vụ quốc tế thời gian qua đã thể hiện sự chuyên nghiệp, kỷ luật, đoàn kết, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh trong môi trường làm việc khắc nghiệt tại các phái bộ.

Năm 2014, Việt Nam có hai sĩ quan quân đội đầu tiên làm việc tại phái bộ Nam Sudan. Đến nay, 76 lượt sĩ quan hoạt động độc lập trên nhiều cương vị tại các phái bộ như tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện, trang bị, phân tích thông tin tình báo, quân lương, quan sát viên quân sự. Năm 2020, bốn sĩ quan Việt Nam đã vượt qua các bài kiểm tra, được Liên Hợp Quốc tuyển dụng làm việc tại trụ sở ở New York.

Từ năm 2018 đến nay, bốn bệnh viện dã chiến cấp 2 đã được triển khai tới Nam Sudan, được chỉ huy phái bộ đánh giá cao. Tháng 5/2022, đội công binh đầu tiên của Việt Nam với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 2.000 tấn thiết bị sang phái bộ an ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc tại khu vực Abyei (khu vực giữa Sudan và Nam Sudan).

Trong 8 năm, 74 nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình, trong đó 8 sĩ quan hoạt động độc lập; 45 người trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2; 21 người trong đội Công binh.

Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Công binh, dẫn đầu đoàn trinh sát thực địa tại Abyei, tháng 5/2022. Ảnh: Hoàng Phong

Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Công binh, dẫn đầu đoàn trinh sát thực địa tại Abyei, tháng 5/2022. Ảnh: Hoàng Phong

Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Công binh số 1 tại Abyei nói sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà Liên Hợp Quốc và Việt Nam đã thỏa thuận. Với các nhiệm vụ không phân định cụ thể nhưng có ích cho người dân địa phương, có lợi cho phái bộ và nằm trong khả năng thì bộ đội Việt Nam vẫn làm với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ.

Khi khảo sát thực địa, có nơi chính quyền địa phương đề nghị làm thêm một đoạn đường nữa, bộ đội Việt Nam vui vẻ nhận lời và làm chu đáo. Người dân ở đây vì thế rất cảm kích, họ gọi tên Việt Nam, mang đồ ăn, nước uống ra mời, dù gia cảnh khó khăn.

"Những tình cảm đó xuất phát từ việc chúng ta giúp người dân bản địa từ cái tâm, không vụ lợi, không làm qua loa, đại khái. Chỉ sau vài tháng nhận nhiệm vụ ở Abyei, hình ảnh bộ đội cụ Hồ Việt Nam đã lan tỏa khắp thị trấn", Đội trưởng Công bình số 1 nói.

Theo thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục duy trì Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại phái bộ Nam Sudan; đội công binh tại Abyei và các cá nhân hoạt động độc lập. Bộ Quốc phòng sẽ cử thêm sĩ quan thi vào trụ sở Liên Hợp Quốc; mở rộng lĩnh vực khác như kiểm soát quân sự, bảo vệ; mở rộng địa bàn phái bộ đến Congo; sớm triển khai hai sĩ quan đến phái bộ huấn luyện của EU tại Trung Phi; chuẩn bị lực lượng cho vị trí chỉ huy ở các phái bộ.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Hoàng Phong

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Hoàng Phong

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ được xây dựng, trở thành trung tâm huấn luyện Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của quốc tế và khu vực. Trung tâm điều phối quốc gia về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc do Bộ Quốc phòng chủ trì cũng sẽ hình thành để thống nhất công tác chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia các nhiệm vụ quốc tế.

Theo tướng Phụng, môi trường làm việc tại các phái bộ rất khắc nghiệt, đối mặt nhiều nguy hiểm; trong khi yêu cầu nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc ngày càng cao... Do đó, ông đề nghị Chính phủ điều chỉnh, bổ sung chế độ, chính sách, không chỉ đối với các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại Phái bộ, mà còn cả lực lượng giảng dạy, huấn luyện, phục vụ, chỉ huy điều hành, đảm bảo chính sách hậu phương cán bộ.

"Tôi mong Chính phủ xem xét bố trí riêng nguồn ngân sách nhà nước cho tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; cho phép có cơ chế tài chính đặc biệt để giải quyết các nhiệm vụ cấp thiết, liên quan đến an ninh an toàn, nhất là về con người đối với lực lượng đang làm nhiệm vụ ngoài phái bộ", Cục trưởng Gìn giữ hòa bình Việt Nam nói.

Những năm qua, Việt Nam nhận được tiền bồi hoàn của Liên Hợp Quốc gần 14 triệu USD vào tài khoản quốc gia và tài khoản cá nhân hoạt động độc lập; quốc tế hỗ trợ, viện trợ hơn 20 triệu USD, trong đó xây dựng một tòa nhà giảng đường, một tòa nhà cho giảng viên và học viên quốc tế, trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến cấp 2, trang thiết bị phục vụ huấn luyện... Nguồn tài chính và sự hỗ trợ này của quốc tế giúp giảm đáng kể ngân sách Nhà nước đầu tư cho việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Tại hội nghị, Bộ Quốc phòng ra mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, trực thuộc Bệnh viện Quân y 175. Bệnh viện này sẽ huấn luyện, chuẩn bị sẵn sàng luân phiên thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại Nam Sudan vào tháng 4/2023.

RELATED NEWS